5 dấu hiệu cần thay mới lốp xe ô tô

05/12/2018
Tin tức

Lốp xe ô tô là một bộ phận quan trọng và cần thường xuyên kiểm tra do phải tiếp xúc với mọi địa hình di chuyển. Do đó, lái xe cần chú ý đến các dấu hiệu thay mới lốp xe để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Ông Doug Gervin - Giám đốc bán hàng của Michelin cho biết lốp xe ô tô dự phòng thường không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật bảo dưỡng, nếu lốp đã bơm căng và lắp đặt vào bánh xe thì đều được coi là đã sử dụng dù chưa một lần lăn bánh trên đường.

Lốp xe ô tô khi chưa lắp đặt vào vành và đặt trong gara sẽ có độ lão hóa chậm hơn so với lốp xe dự phòng đã gắn vào la-zăng và bơm đầy hơi. Do ảnh hưởng trực tiếp từ các điều kiện môi trường khác nhau mà độ mòn ta-lông cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ, với những mẫu xe chỉ dùng vào dịp cuối tuần, hoa lốp sẽ mới hơn xe chạy hàng ngày. Do đó, theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, biện pháp hữu hiệu nhất để lốp xe bền hơn chính là duy trì mức áp suất lốp (theo khuyến cáo từ nhà sản xuất), thường xuyên quay bánh xe nếu ít sử dụng cũng như tiến hành kiểm tra định kỳ lốp.

Với ô tô có thời gian sử dụng trung bình khoảng 19.000 - 24.000 km/năm, hoa lốp sẽ vị mòn trước khi lớp cao su tổng hợp bị thoái hóa. Trong khi đó, nếu chỉ chạy khoảng 10.000 km/năm, lốp xe ô tô có thể bị lão hóa trước khi bị mòn.

Rãnh lốp quá nông

Rãnh lốp dưới 1.6mm là một trong 5 dấu hiệu cần thay mới lốp xe ô tô

Nhiệm vụ của rãnh trên lốp xe ô tô là tăng độ bám, ma sát trên đường trơn trượt và đặc biệt là không được phép sâu dưới 1,6mm. Do đó, nhằm đảm bảo an toàn cũng như tránh mọi rắc rối có thể xảy ra trên đường, các lái xe nên thay lốp mới khi nhận thấy rãnh lốp không còn đủ sâu. 

Các mẫu lốp xe hiện đại ngày nay thường có các thanh chỉ để đánh giá độ mòn rãnh xe. Khi xe còn “mới toanh”, sẽ không thể hoặc khó có thể nhận thấy các ngấn cao su bên dưới rãnh. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy rõ hơn và đó chính là thời điểm cần thay lốp xe ô tô mới.

Hoa văn trên lốp xe ô tô biến mất

Nhiệm vụ của hoa văn xung quanh ta-lông là làm tăng độ bám đường. Tất nhiên, chúng sẽ mờ đi theo độ mòn của lốp xe. Hãy chú ý thường xuyên kiểm tra và thay mới lốp xe khi cần.

Xuất hiện vết nứt chân chim

Vết nứt chân chim trên lốp là dấu hiệu rõ ràng nhất báo hiệu việc lốp xe đã bị “lão hóa”. Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phồng lốp và cần kiểm tra, xử lý kịp thời khi xuất hiện các dấu hiệu này.

Có các vết phồng trên lốp xe

Khi lốp xe bị phồng có nghĩa là lốp xe ô tô cần thay mới ngay để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và mọi người. Nguyên nhân gây ra các vết phồng chính là ổ gà, ổ voi hay va vào vỉa hè …

Tay lái rung lắc

Tay lái bị rung lắc khi điều khiển xe ô tô là việc không thể tránh. Tuy nhiên, sau một thời gian cầm lái, chắc chắn tài xế sẽ có đủ kinh nghiệm để nhận biết và phát hiện sự rung lắc bất thường. Bên cạnh hệ thống treo, động cơ thì vấn đề cần xem xét hàng đầu gây ra hiện tượng trên chính là lốp xe.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn tự thay lốp ô tô trên đường
05/12/2018

Hướng dẫn tự thay lốp ô tô trên đường

Khi lái xe trên đường, không phải lúc nào chúng ta cũng chủ động được mọi tình huống, sẽ có...
6 loại thuốc tài xế không nên uống khi lái xe
05/12/2018

6 loại thuốc tài xế không nên uống khi lái xe

Ngoài các thức uống có cồn như rượu bia, tài xế cũng nên tránh uống những loại thuốc có tác...
SO SÁNH GIỮA XE NHẬP VÀ XE LẮP RÁP 3 CỤC
05/12/2018

SO SÁNH GIỮA XE NHẬP VÀ XE LẮP RÁP 3 CỤC

Hiện trên thị trường có rất nhiều dòng xe vừa nhập nguyên con từ nhà sản xuất hoặc lắp ráp...