6 loại thuốc tài xế không nên uống khi lái xe

05/12/2018
Tin tức

Ngoài các thức uống có cồn như rượu bia, tài xế cũng nên tránh uống những loại thuốc có tác dụng an thần. Bởi chúng có thể gây buồn ngủ, chóng mặt,… khá nguy hiểm cho cả tài xế và các phương tiện khác.

Tài xế cần sự tập trung cao khi lái xe để xử lý tốt các tình huống bất ngờ xảy ra. Theo đó, nếu như rượu bia có thể khiến tài xế rơi vào trạng thái say xỉn, giảm tỉnh táo, thì các loại thuốc an thần có thể khiến họ buồn ngủ, giảm nhận thức, giảm khả năng quan sát, phán đoán, phản ứng chậm,… Từ đó làm tăng nguy cơ gây tai nạn.

Thuốc giảm đau

Trường hợp dùng thuốc giảm đau theo toa đơn của bác sĩ và với thời gian ngắn thì không nguy hiểm. Ngược lại, việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây buồn ngủ, chóng mặt và mất phương hướng khi lái xe. Tài xế có thể không cần bỏ hoàn toàn những viên thuốc này, nhưng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về liều lượng để tránh gây ra rủi ro đáng tiếc.

Thuốc kháng histamine

Đây là một loại thuốc có thể chữa cảm lạnh, ho hay dị ứng. Song, thuốc kháng histamine lại chứa những thành phần gây buồn ngủ, dẫn đến mất an toàn khi bạn đang lái xe. Ngoài ra, những loại thuốc này còn có thể làm cho cơ thể giảm tiết nước mắt làm bạn không thể nhìn rõ sau khi uống.

Thuốc chống trầm cảm

Trazodone, Nefazodone và tricyclics là những loại thuốc chống trầm cảm có thể làm bạn buồn ngủ và phản ứng chậm chạp. Khi đang lưu thông trên đường, việc phản ứng chậm 2 hay 3 giây cũng có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ. Bạn có thể sử dụng những loại thuốc này vào ban đêm, tránh lúc lái xe để an toàn cho chính mình và người đi đường.

Thuốc hạ huyết áp

Sau khi uống thuốc hạ huyết áp, cơ thể con người sẽ xuất hiện cảm giác bơ phờ và mệt mỏi. Thêm nữa, nó còn có tác dụng phụ là khiến cho người uống cảm thấy hưng phấn quá đà. Từ đó có thể dẫn đến mất kiểm soát khi đang lái xe.

Các loại thuốc ngủ, an thần

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thuốc ngủ hay thuốc an thần sẽ tạo ra ảo giác cho người uống. Đồng thời nó còn có tác dụng phụ như làm cho cơ thể lười phản ứng, giảm khả năng phán đoán vấn đề.

Thuốc hay nước tăng lực

Những loại tăng lực có thể khiến cho người uống cảm thấy hưng phấn quá mức, mất kiểm soát và không chú ý đến những chi tiết bất ngờ. Ngoài ra, nước tăng lực có chứa một lượng cồn nhỏ, dù không làm say nhưng có thể ảnh hưởng đến người lái.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn tự thay lốp ô tô trên đường
05/12/2018

Hướng dẫn tự thay lốp ô tô trên đường

Khi lái xe trên đường, không phải lúc nào chúng ta cũng chủ động được mọi tình huống, sẽ có...
5 dấu hiệu cần thay mới lốp xe ô tô
05/12/2018

5 dấu hiệu cần thay mới lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô là một bộ phận quan trọng và cần thường xuyên kiểm tra do phải tiếp xúc...
SO SÁNH GIỮA XE NHẬP VÀ XE LẮP RÁP 3 CỤC
05/12/2018

SO SÁNH GIỮA XE NHẬP VÀ XE LẮP RÁP 3 CỤC

Hiện trên thị trường có rất nhiều dòng xe vừa nhập nguyên con từ nhà sản xuất hoặc lắp ráp...